bg banner

Việt Nam- Hàn Quốc hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội giao thương - Ngành công nghiệp hỗ trợ là ngành công nghiệp có vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp chế tạo, có liên quan đến các ngành công nghiệp chủ chốt. Hiện nay, tỷ trọng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam (trừ ngành dệt may) chiếm rất thấp, chỉ 13%.

alt

Sáng ngày 24/1/2013, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang và Thứ trưởng Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam- Hàn Quốc.


Chính vì thế, theo ông Na Kyoung Hoan- Viện trưởng Viện công nghệ, công nghiệp Hàn Quốc (KITECH): Việt Nam cần phải có sự hỗ trợ của nguồn lực quốc gia để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ và phải tập trung vào việc tăng cường năng lực cạnh tranh thông qua hợp tác với nước ngoài.


Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ tháng 12/2012. Kể từ đó đến nay, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gần 40 lần, từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên đến 20 tỷ USD năm 2012. Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Các doanh nghiệp chính của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam như Samsung, Hyundai, LG, SK, Posco và các doanh nghiệp Nhà nước như Tập đoàn điện lực Hàn Quốc, Tập đoàn Dầu khí Hàn Quốc… Trong đó đầu tư vào Việt Nam của ngành công nghiệp hỗ trợ ngày càng tăng cao do điểm mạnh về nguồn lao động dồi dào và chi phí nhân công thấp, đồng thời trong thời gian gần đây có sự chuyển dịch từ đầu tư lĩnh vực dệt may sang đầu tư các ngành công nghiệp giá trị co như ô tô, linh kiện điện tử.


Ngày 5/12/2012, tại Hà Nội đã diễn hội nghị lấy ý kiến về chuyển giao công nghệ về vật liệu và phụ tùng của Hàn Quốc cho Việt Nam. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến của Việt Nam và Hàn Quốc, hôm nay (24/1) hai bên thống nhất nội dung kế hoạch hành động hợp tác phát triển công nghiệp vật liệu và phụ tùng và ký bản ghi nhớ để triển khai thực hiện kế hoạch hành động này.

alt
Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang và Thứ trưởng Bộ Kinh tế tri thức Hàn Quốc Jae-Hong Kim đã ký Biên bản ghi nhớ dự án thúc đẩy hợp tác công nghiệp hỗ trợ


Thứ trưởng Lê Quang Dương khẳng định, việc hợp tác phát triển công nghiệp vật liệu và phụ tùng tại Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị của 2 nước. Đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao năng lực của các doanh nghiệp, các đơn vị nghiên cứu của Việt Nam trong việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo vật liệu và phụ tùng.


Tại buổi ký kết, ông Jae-Hong Kim- Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Tri thức Hàn Quốc- tin tưởng rằng, việc hợp tác này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế của 2 nước. Hàn Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm và chính sách mà Hàn Quốc đã tích lũy trong thời gian qua trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Đặc biệt là các lĩnh vực mà Việt Nam đang quan tâm như dệt may, cơ khí, điện tử. Đây cũng là những lĩnh vực thế mạnh của Hàn Quốc và hy vọng sẽ giúp Việt Nam tạo được bước nhảy vọt về công nghiệp hỗ trợ.


Kế hoạch hành động hợp tác phát triển công nghiệp vật liệu và phụ tùng sẽ bắt đầu từ năm 2013. Cán bộ viên chức Việt Nam sẽ được mời sang Hàn Quốc đào tạo chuyên môn, cung cấp kiến thức để nâng cao nghiệp vụ .

Cũng tại buổi lễ này, Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc và Viện Dệt may Việt Nam đã ký MOU về hỗ trợ nghiệp vụ. Nội dung của biên bản ghi nhớ là xây dựng và thực hiện mạng lưới hợp tác công nghệ về công nghiệp hỗ trợ, từ đó hợp tác trọng tâm về công nghệ, kỹ thuật dệt may là những lĩnh vực chủ chốt của hai cơ quan.

Nguồn: www.cohoigiaothuong.com.vn


Lượt truy cập: web counter web counter widget

Thư viện ảnh

Thư viện video

Đăng nhập