Kiến thức

Kiến thức
Nổi bật

Trong khoảng thời gian cuối năm 2019 và khoảng đầu năm 2020, thuật ngữ “Incoterm 2020” được nhắc đến trong rất nhiều bài viết, diễn đàn trên khắp các trang mạng trong và ngoài nước. Việc cập nhật điều khoản Incoterm theo từng giai đoạn của ngành xuất nhập khẩu là điều tất nhiên. Nhưng liệu Incoterm 2020 sẽ thay đổi được đến đâu và có gì đặc biệt nổi trội hơn.

Incoterm 2020 và những thay đổi cốt lõi

Trong khoảng thời gian cuối năm 2019 và khoảng đầu năm 2020, thuật ngữ “Incoterm 2020” được nhắc đến trong rất nhiều bài viết, diễn đàn trên khắp các trang mạng trong và ngoài nước. Việc cập nhật điều khoản Incoterm theo từng giai đoạn của ngành xuất nhập khẩu là điều tất nhiên. Nhưng liệu Incoterm 2020 sẽ thay đổi được đến đâu và có gì đặc biệt nổi trội hơn.

Phòng Thương mại Quốc tế (The International Chamber of Commerce – ICC)  vừa phát hành những cập nhật mới nhất liên quan đến bộ tập quán thương mại quốc tế trong việc buôn bán xuất nhập khẩu và những thay đổi này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1 năm 2020.

Như tất cả chúng ta đều biết rằng, INCOTERMS được sử dụng trong các giao dịch thương mại quốc tế để vạch ra rõ ràng giới hạn về trách nhiệm của người mua và người bán. Nhiều bài viết liên quan đến vận tải quốc tế bao gồm những qui tắc này như: phương thức vận tải, phân chia rủi ro các thủ tục xuất nhập khẩu và chúng ta cần làm gì…

Chính vì vậy, INCOTERMS 2020 đã được nâng cấp và thay thế để phù hợp với sự với triển của kinh tế toàn cầu,

Câu hỏi đặt ra: Incoterm 2020 có gì thay đổi?

1. Điều kiện DAT được thay thế bằng DPU

Có lẽ, sự thay đổi đáng chú ý nhất ở bản Incoterms 2020 này là việc điều kiện DAT đã được thay thế bằng điều kiện DPU. Chắc hẳn nhiều bạn cũng sẽ cùng có chung câu hỏi đặt ra là tại sao ICC làm thế?

Thật ra trong thực tế, nhiều khi người mua hoặc/và người bán muốn giao hàng ở một địa điểm nằm ngoài Terminal ở cảng. Tất nhiên, việc giao hàng nằm ngoài Terminal thì 2 bên có thể thống nhất với nhau sử dụng điều kiện DAP.

Tuy nhiên với điều kiện DAP thì hàng hóa và rủi ro với hàng hóa được chuyển giao sang cho người mua khi hàng hóa được đặt dưới quyền định đoạt của người mua tại nơi giao hàng, trên phương tiện vận tải sẵn sàng để dỡ xuống. Còn DPU thì chỉ khác ở việc người bán phải dỡ hàng khỏi phương tiện vận tải thì mới coi là hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Có lẽ đến đây thì chúng ta cũng dễ dàng thấy rằng DPU là điều kiện mở rộng hơn về địa điểm giao hàng không gói gọn trong Terminal tại cảng đích mà có thể là 1 địa điểm xa hơn, còn các nghĩa vụ cơ bản vẫn thế.

Vậy, thực chất ta chỉ cần nhớ rằng: theo Incoterms 2020, DPU chỉ là điều kiện DAT cũ nhưng mở rộng cụ thể hơn về địa điểm giao hàng, hoặc là điều kiện DAP nhưng người bán có nghĩa vụ dỡ hàng xuống khỏi phương tiện vận tải, còn lại các nghĩa vụ khác được giữ nguyên. Đây cũng là điều kiện duy nhất trong Incoterms mà người bán phải dỡ hàng xuống khỏi phương tiện vận tải.

2. Điều kiện FCA và Bill of Lading có dấu On-Board

Đây có thể coi là một sự thay đổi đáng chú ý trong Incoterm 2020. Trước tiên, chúng ta hãy hình dung lại điều khoản FCA gốc, thì người bán phải giao hàng cho người mua hoặc bằng cách bốc hàng lên phương tiện vận tải người mua thuê để đến lấy hàng tại cơ sở của người bán, hoặc hàng hóa phải được đưa tới địa điểm giao hàng nằm ngoài nhà máy/kho của người bán và hàng hóa sẵn sàng để dỡ khỏi phương tiện của người bán.

Vấn đề được đặt ra ở đây là khi người bán phải giao hàng cho người chuyên chở hoặc người khác do người mua chỉ định nhưng khi giao thì hàng không được bốc trực tiếp lên phương tiện chuyên chở quốc tế mà là lên 1 phương tiện vận tải dùng để trung chuyển. Nếu hai bên sử dụng thanh toán bằng hình thức L/C (Letter of Credit), thường thì ngân hàng sẽ yêu cầu người bán phải xuất trình 1 Bill of lading/Vận đơn có dấu “On-board” trên đó thì mới thanh toán cho người bán.

Nhưng nếu là tàu chuyên chở quốc tế sẽ thường họ sẽ không cung cấp vận đơn On-board cho người bán, người mà không trực tiếp giao hàng lên trên phương tiện chuyên chở quốc tế của họ nếu xét ở trường hợp chúng ta đang đề cập ở trên, Vậy chúng ta sẽ xử ý thế nào?

Hãy sử dụng Incoterm 2020 trong trường hợp này, vì điều kiện FCA sửa đổi cho phép các bên thỏa thuân trong hợp đồng rằng người bán có thể chỉ định người chuyên chở mà họ thuê cấp cho người bán 1 Vận đơn đóng dấu “On-board” để có thể dễ dàng làm thủ tục thanh toán.

 

3. Sự khác biệt về mức bảo hiểm ở điều kiện CIP

Như bạn đã biết, việc chỉ định ai là người mua bảo hiểm chỉ được quy ước trong 02 điều khoản là: Cost Insurance and Freight (CIF) và Carriage and Insurance Paid to (CIP) – cụ thể ở đây là người bán.

Trong Incoterms 2010, cả 2 điều kiện đều chỉ yêu cầu người bán phải mua bảo hiểm cho hàng hóa ở mức bảo hiểm thấp nhất – mức bảo hiểm loại C. Tuy nhiên sang đến bản 2020 của Incoterms, điều kiện CIP nâng mức bảo hiểm bắt buộc lên loại A – loại bảo hiểm cao nhất, còn CIF thì vẫn giữ nguyên theo Incoterm 2010.

Thực chất là sẽ chỉ có điều kiện CIP được thay đổi từ loại C (như CIF) thành loại A. Đây có thể xem là tip cho bạn ghi nhớ về sự khác biệt giữa hai điều kiện này.

 

4. Nghĩa vụ vận chuyển đối với người bán

Trong các bản Incoterms trước, ICC chỉ quy định rằng người bán phải liên hệ với một bên thứ 3 để làm thủ tục vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên trong thực tế, có rất nhiều người bán có phương tiện chuyên chở riêng của họ mà không cần đến bên thứ 3 cho việc vận chuyển.

Nhận thấy điều này, ICC đã thay đổi, hay đúng hơn là mở rộng nghĩa vụ của người bán tại các điều kiện mà người bán chịu trách nhiệm cho việc vận chuyển, rằng người bán có thể thuê bên vận chuyển thứ 3 hoặc tự vận chuyển hàng hóa chứ không chỉ định là phải giao cho một bên thứ 3 như trong các Incoterm cũ

 

5. Phân chia chi phí rõ ràng hơn

Trong bản Incoterms 2010, chi phí được liệt kê cùng với bảo hiểm thành 2 phần trong 1 mục và không thực sự được liệt kê quá rõ ràng. Nhận thấy điều này, trong bản Incoterms 2020, ICC tách riêng chi phí và bảo hiểm ở 2 mục khác nhau, liệt kê các chi phí mà các bên phải chịu ở riêng mục số 9 là A9/B9, để các bên có thể phân định rõ ràng hơn chi phí mà mình phải chịu.

Trên đây là tài liệu thống kế do HAMECO tìm hiểu và biên soạn. Rất mong sẽ giúp ích cho bạn.

 

Kiến thức
Nổi bật

Incoterms® 2020 so với 2010: Có gì thay đổi?

Incoterms® 2020 so với 2010: Có gì thay đổi?

Incoterms® 2020 so với 2010: Có gì thay đổi?

Incoterms® 2020 so với 2010: Có gì thay đổi?

Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) xem xét và cập nhật các quy tắc Incoterms® cứ sau mười năm - phiên bản trước được xuất bản vào năm 2010 để giải quyết những lo ngại của người dùng về Incoterms và thay đổi trên thị trường để đảm bảo các điều khoản phù hợp và phù hợp cho cả thương mại trong nước và toàn cầu.

 

Những thay đổi trong Incoterms 2020 chủ yếu giải quyết nâng cao tính an toàn , cải thiện sự rõ ràng về phân bổ chi phí cũng như giải quyết các vấn đề bảo hiểm.

 

Một câu hỏi phổ biến là liệu các hợp đồng liên quan đến các phiên bản trước của quy tắc Incoterms® có hợp lệ hay không. Câu trả lời rất đơn giản: mỗi hợp đồng được điều chỉnh bởi phiên bản quy tắc Incoterms® đã được đề cập trong hợp đồng đó. Nếu hợp đồng chỉ đề cập đến các quy tắc Incoterms® nhưng không phải là một năm cụ thể, thì phiên bản quy tắc Incoterms® có hiệu lực tại thời điểm ký hợp đồng rất có thể sẽ được áp dụng trong trường hợp tranh chấp. Thực tiễn tốt nhất là luôn tham khảo bản sửa đổi gần đây nhất, ví dụ: Incoterms® 2020.

 

Vậy những thay đổi chính trong Incoterms® 2020 so với 2010 là gì?

Incoterms 2020 thay đổi

 

1. Vận đơn

 

FOB (GIAO LÊN TÀU) thường không nên được sử dụng cho các lô hàng container. Điều này là do người bán thường mất quyền kiểm soát container sau khi container đến cảng xuất khẩu trước khi container được tải lên tàu. Tuy nhiên, FOB có nghĩa là người bán chịu mọi rủi ro và chi phí xuất khẩu, phí xử lý thiết bị đầu cuối cảng và chi phí / rủi ro tải. Người bán vì vậy nên sử dụng FCA (Free Carrier).

 

Tuy nhiên, nhiều người bán vẫn sử dụng FOB vì thư tín dụng từ ngân hàng thường yêu cầu vận đơn hãng tàu thì mới được thanh toán. Vì theo FOB, người bán chịu trách nhiệm bốc hàng, họ có cơ hội nhận được vận đơn trên tàu cao hơn.

 

Do đó, để giúp mọi người sử dụng FCA, FCA đã thay đổi để cho phép người mua và người bán đồng ý rằng người bán sẽ nhận được vận đơn hãng tàu

 

2. Bảo hiểm theo CIF (Tiền hàng, bảo hiểm, cước phí) và CIP (Cước và bảo hiểm trả tới)

Quy tắc Incoterms®, CIP có nghĩa là người bán chỉ chịu trách nhiệm giao hàng cho người vận chuyển nhưng trả tiền cho việc vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa đến đích đã nêu. CIF cũng tương tự, ngoại trừ việc CIF chỉ có thể được sử dụng cho vận tải hàng hải (giao hàng là trên một con tàu và đích đến cần phải là một cảng).

 

Trong Incoterms® 2020, CIF giữ các yêu cầu bảo hiểm giống như trong Incoterms® 2010, nhưng CIP đã tăng mức bảo hiểm bắt buộc cho người bán. Điều này là do thực tế là CIF thường được sử dụng với các giao dịch hàng hóa số lượng lớn và CIP thường được sử dụng cho hàng hóa sản xuất và hàng hóa sản xuất có xu hướng yêu cầu mức bảo hiểm cao hơn.

 

Mặc dù CIF và CIP yêu cầu người bán phải có bảo hiểm, nhưng các bên nên xem xét liệu có cần tăng mức bảo hiểm để đảm bảo rủi ro thiệt hại tiềm tàng đối với hàng hóa trong quá trình vận chuyển hay không.

 

3. DAT (giao tại bến) đã thay đổi thành DPU (Giao tại nơi đến đã dỡ hàng)

Trong Incoterms® 2010, DAT có nghĩa là hàng hóa được giao sau khi được dỡ tại Cảng chỉ định. Vì DAT giới hạn địa điểm giao hàng tại cảng, trong Incoterms® 2020, DAT đã bỏ để thay bằng DPU Giao tại nơi đến đã dỡ hàng (hiện có thể được sử dụng cho tất cả các phương thức vận chuyển).

 

Nếu bạn sử dụng DAT Incoterms® 2010, thì hãy đổi sang DPU Incoterms® 2020.

 

4. Yêu cầu bảo mật

Trong những năm gần đây, các yêu cầu bảo mật vận tải đã trở nên phổ biến hơn trong thương mại quốc tế và Incoterms® 2020 đã nêu chi tiết các yêu cầu bảo mật cho từng quy tắc Incoterms®. Ví dụ, CPT (vận chuyển trả tiền) bao gồm một yêu cầu cụ thể mà người bán phải tuân thủ mọi yêu cầu liên quan đến an ninh để vận chuyển đến đích. Các yêu cầu bảo mật này mang lại chi phí và rủi ro chậm trễ nếu không được các bên thực hiện.

 

Ngoài ra, còn Có bất kỳ thay đổi nào khác mà nên biết không?

 

Ngoài những thay đổi cụ thể đối với chính các quy tắc, ICC cũng đã thêm một công cụ so sánh ma trận mới thương hiệu ( bạn phải dăng ký Chứng chỉ Incoterms® 2020 của ICC Academy để sử dụng được công cụ này) giúp việc tìm kiếm quy tắc phù hợp cho giao dịch của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết - ngay cả khi bạn không phải là một chuyên gia.

 

Ma trận so sánh ICC Incoterms® 2020

Emily O hèConnor, Giám đốc Thương mại và Đầu tư của Phòng Thương mại Quốc tế (ICC), cho biết : “Bạn có thể nhìn theo chiều ngang hoặc chiều dọc, và nhanh chóng kiểm tra xem mình đang chọn đúng quy tắc hay không? Đó sẽ là một công cụ cực kỳ hữu ích - mọi người có thể tập trung vào các vấn đề mà họ thực sự quan tâm”

 

“Một điều quan trọng trong mỗi quy tắc là ai trả tiền cho cái gì. Chúng tôi đã làm cho thông tin đó dễ dàng tìm thấy hơn, chọn ra tất cả các chi phí nhỏ phát sinh trong các bài viết khác nhau trong mỗi quy tắc và đặt tất cả chúng vào một nơi”

 

Công cụ ma trận là một trong một số thay đổi và sáng kiến ​​được thiết kế để làm cho các quy tắc trở nên thân thiện hơn với người dùng và O'Connor tin rằng điều này sẽ giúp người dùng tránh những sai lầm , đặc biệt là những người không phải là chuyên gia hoặc luật sư.

 

Nguồn: ICC ACADEMY

 

 

Bài viết khác
Sales@hameco.com.vn Kiến thức
icon phone Call me now!