65 năm vững vàng thương hiệu Cơ khí Hà Nội

04/13/23
Ngày 12/4/2023, Công ty TNHH một thành viên Cơ khí Hà Nội (HAMECO) đã kỷ niệm 65 năm ngày thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Bộ Công Thương.
Ngày này năm xưa 12/4: Khánh thành Nhà máy máy Cơ khí Hà Nội, thiết lập ngoại giao với Cộng hòa Pháp

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Đỗ Hoài Nam, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Công ty Cơ khí Hà Nội cho biết, Công ty Cơ khí Hà Nội được thành lập ngày 12/4/1958. Công ty trước đây là Nhà máy Chế tạo máy công cụ số 1, hay một cách gọi thân thương là Cơ khí Hà Nội.

Trong thời gian 5 năm (1958 - 1963), khi Nhà máy bước đầu vào sản xuất, Bác Hồ đã 9 lần về thăm nhà máy Cơ khí Hà Nội. Đây là niềm vinh dự, tự hào vô cùng to lớn, thể sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Bác Hồ đối với đứa con đầu lòng của ngành cơ khí non trẻ Việt Nam.

65 năm vững vàng thương hiệu Cơ khí Hà Nội
Quang cảnh lễ kỷ niệm

Công ty vẫn luôn là đơn vị có uy tín trong sản xuất máy công cụ, thiết kế, chế tạo thiết bị cho các ngành công nghiệp như: Thủy điện, nhiệt điện, mía đường, xi măng, dầu khí, cán thép,... đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Các sản phẩm của Công ty cũng từng bước vươn ra các thị trường nước ngoài. Hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển sản phẩm mới được quan tâm đầu tư thích đáng và được ứng dụng có hiệu quả vào sản xuất, kinh doanh. Hoạt động liên doanh, liên kết hợp tác với nước ngoài ngày cành mở rộng và phát triển.

Đặc biệt giai đoạn 5 năm 2018 -2023 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của thương hiệu HAMECO về công nghệ, sản phẩm, bạn hàng, thị trường trong và ngoài nước. Năm 2022, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng Công ty vẫn duy trì đà tăng trưởng với tổng doanh thu đạt trên 650 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng doanh thu vượt trên 60% so với năm 2021, lợi nhuận trước thuế tăng 17% so với kế hoạch được giao.

65 năm vững vàng thương hiệu Cơ khí Hà Nội
Chủ tịch Công ty Cơ khí Hà Nội Đỗ Hoài Nam phát biểu

Kể từ khi ra đời đến nay, rất nhiều sản phẩm cơ khí chế tạo chất lượng của Cơ khí Hà Nội đã góp phần tạo nên thương hiệu HAMECO, tạo được niềm tin, uy tín với tất cả đối tác, khách hàng trong và ngoài nước. Trong đó, có thể kể đến như: máy khoan K525, máy cưa vòng 400; bơm thủy lực BRA10-86; hộp số máy kéo; con lăn máy nghiền đứng; chi tiết sàn nguội cán thép; trụ nước chữa cháy; vỏ và nắp động cơ Toshiba; khuôn mẫu kim loại và kết cấu thép các loại;... Tất cả đã trở thành những sản phẩm chất lượng truyền thống tin dùng cho các đối tác, doanh nghiệp công nghiệp lớn, nhỏ đa dạng. Nhiều sản phẩm cơ khí phụ trợ đã tham gia vào chuỗi cung ứng cho các tập đoàn lớn như: Hòa Phát, VEAM; VINALIFT; THACO Truong Hai Auto; TMT MOTORS; LILAMA; TOSHIBA, GOBAL Hydro; VOITH; ANDRITZ Hydro;..

Đặc biệt, hiện Công ty Cơ khí Hà Nội đã tham gia sản xuất nhiều mặt hàng phục vụ cho công nghiệp quốc phòng.

Công ty đã thường xuyên làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, đảng viên hiểu rõ quan điểm của Đảng về nhiệm vụ xây dựng Công ty; đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước theo con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, từ đó đã tạo được niềm tin và tinh thần thi đua trong lao động, học tập, công tác”, ông Đỗ Hoài Nam nhấn mạnh.

Nhìn lại suốt chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển, trải qua bao khó khăn thử thách, nhưng dù trong hoàn cảnh nào, cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động Công ty luôn phát huy được ý chí tự lực tự cường, vượt khó khăn bằng nội lực của chính mình. Ghi nhận những cố gắng đó, Công ty đã được Đảng, Nhà nước vinh danh với nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động,..

Ông Đỗ Hoài Nam cho biết, chiến lược phát triển trong những năm tới hướng tới ba mục tiêu. Thứ nhất, tập trung nguồn lực để nghiên cứu, phát triển và nhận chuyển giao công nghệ hiện đại để chế tạo những sản phẩm mới có hàm lượng công nghệ cao đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Thứ hai, tăng cường thúc đẩy mở rộng liên kết hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế để từng bước tham gia sâu rộng hơn nữa vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu.

Thứ ba, đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực, chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo trong và ngoài nước nhằm phát triển đội ngũ cán bộ công nhận viên năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, có tri thức và tay nghề cao, tâm huyết với công ty, cùng nhau góp sức cho Công ty ngày càng phát triển.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ, trải qua chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân và người lao động Công ty Cơ khi Hà Nội luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt nhiều khó khăn, thách thức, góp phần xây dựng Công ty vững mạnh, trở thành một trong những đơn vị có bề dày truyền thống cũng như thế mạnh về sản xuất các thiết bị, máy móc thuộc lĩnh vực cơ khí.

65 năm vững vàng thương hiệu Cơ khí Hà Nội
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, dù trong thời kỳ và với tên gọi nào, Công ty Cơ khí Hà Nội vẫn luôn là một công ty cơ khí chế tạo hàng đầu Việt Nam. Công ty luôn là đơn vị chủ lực trong sản xuất máy công cụ, thiết kế, chế tạo thiết bị cho các ngành công nghiệp như: Thủy điện, nhiệt điện, mía đường, xi măng, dầu khí, cản thép... Sản phẩm của công ty vẫn luôn có chỗ đứng trên thị trường.

Đi đôi với sản xuất, công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển sản phẩm mới được quan tâm đầu tư thích đáng và đạt hiệu quả cao, nhiều đề tài khoa học cấp nhà nước được nghiệm thu và ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh. Hoạt động liên doanh, liên kết hợp tác với các đối tác nước ngoài ngày càng mở rộng và phát triển.

Một phần thưởng quý báu luôn khắc ghi trong tim cán bộ công nhân viên công ty qua các thế hệ là vinh dự được 9 lần đón Bác Hồ về thăm. Lời căn dặn của Người: “Bác giao trách nhiệm cho cán bộ và công nhân phải làm cho Nhà máy trở thành nhà máy kiểu mẫu” vẫn đang được các thế hệ cán bộ công nhân viên Công ty tiếp tục thực hiện cho đến hiện nay”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tin tưởng, trong thời gian tới, mặc dù phía trước còn nhiều khó khăn thách thức, tập thể lãnh đạo cán bộ, công nhân viên và người lao động Công ty TNHH một thành viên Cơ khí Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng, đáng tự hào của mình, nhanh chóng thích nghi với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam, dũng cảm và tự tin vươn ra biển lớn, chủ động hội nhập với các nền kinh tế trong khu vực cũng như trên thế giới để luôn xứng danh là cánh chim đầu đàn của ngành cơ khí Việt Nam.

65 năm vững vàng thương hiệu Cơ khí Hà Nội
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trao Cờ thi đua của Bộ Công Thương cho Công ty
65 năm vững vàng thương hiệu Cơ khí Hà Nội
Trao Bằng khen của Bộ Công Thương cho Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Ngọc Hùng

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã trao Cờ thi đua của Bộ Công Thương cho Công ty, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho ông Nguyễn Ngọc Hùng, Bí thư Đảng uỷ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cơ khí Hà Nội.

65 năm vững vàng thương hiệu Cơ khí Hà Nội
65 năm vững vàng thương hiệu Cơ khí Hà Nội
65 năm vững vàng thương hiệu Cơ khí Hà Nội
Bí thư Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Hà Nội Nguyễn Trường Sơn trao các phần thưởng cho Đảng bộ Công ty Cơ khí Hà Nội

Nhân dịp này, ông Nguyễn Trường Sơn, Bí thư Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Hà Nội đã trao tặng Giấy khen cho Đảng bộ Công ty đạt tiêu chuẩn Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2022, Bằng khen cho Bí thư Đảng bộ Nguyễn Ngọc Hùng về công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Tại buổi lễ, Công ty Cơ khí Hà Nội đã vinh danh các thế hệ người lao động có nhiều năm gắn bó với quá trình phát triển và xây dựng Công ty qua các thời kỳ.

Quang Lộc
Trích nguồn "https://congthuong.vn/trang-thong-tin-bo-truong-va-lanh-dao-bo-cong-thuong"

Bài viết liên quan

Máy nghiền đá, sỏi trục đứng HAMECO 210004/19/24

Máy nghiền đá, sỏi trục đứng HAMECO 2100

 

GIẢI BÓNG ĐÁ THANH NIÊN HAMECO 202403/25/24

GIẢI BÓNG ĐÁ THANH NIÊN HAMECO 2024

VÔ ĐỊCH GIẢI BÓNG ĐÁ GIAO HỮU MIE LẦN THỨ 504/17/23

Ngày 15-16/04/2023, Đội bóng Công ty Cơ Khí Hà Nội đã tham dự giải bóng đá giao hữu MIE lần thứ 5 do Công đoàn và Tổn Công ty Máy và thiết bị công nghiệp (MIE) tổ chức.

GIẢI BÓNG ĐÁ THANH NIÊN HAMECO 202304/10/23

Từ ngày 20/03/2023 đến ngày 09/04/2023, tại khu tổ hợp sản xuất tại Thuận Thành – Bắc Ninh, Công Đoàn Công ty và Đoàn Thanh niên Công ty phối hợp tổ chức giải bóng đá thanh niên Hameco 2023.

Sales@hameco.com.vn 65 năm vững vàng thương hiệu Cơ khí Hà Nội
icon phone Call me now!